Thử thách “The year of no new clothes” và bài học về shopping.

Trong một buổi sáng tình cờ bắt gặp bài viết “How to complete the year of no new clothes challenge” trên medium, mình liền đọc và gửi ngay cho đứa bạn thân để hỏi rằng liệu bọn mình có làm nổi thử thách này hay không?

Việc chiều chuộng bản thân, tiêu tốn vào những món đồ như quần áo, túi xách giày dép…mình nghĩ ai cũng đều trải qua. Chỉ khác nhau ở việc khoảng thời gian đó đã diễn ra, đang diễn ra, hay còn diễn ra dài dài trong cuộc đời phía trước của bạn.

Gần đây có rất nhiều những thử thách được đăt ra như “A year of no shopping”, “The year of less”…hay mọi người tìm đến lối sống tối giản để giảm thiểu đồ đạc, giảm thiểu chi tiêu vào những việc vô nghĩa một phần những hành động này giúp chúng ta biết tiết kiệm tích góp cho tương lai nhiều hơn. Phần còn lại quan trọng và ý nghĩa hơn là qua những hành động này con người sẽ tập trung hơn vào việc đi tìm những niềm vui, hạnh phúc đích thực, những giá trị cốt lõi bên trong để tận hưởng cuộc sống.  

Theo bài viết việc shopping – mua sắm nhiều đồ đạc, quần áo túi xách giày dép luôn khiến con người ta vui nhưng niềm vui đó không kéo dài thậm chí có thể sẽ mất đi ngay sau khi bạn sở hữu món đồ. Bên cạnh đó nó gây ảnh hưởng cho tài chính của bạn, cho môi trường sống sau khi những món đồ trở thành rác thải.

Có một câu mình thấy rất đúng đó là “The more stressful life got, the more you self-medicated with clothes, bags, and shoes”. Nguyên nhân chính khiến con người yêu shopping (mua sắm quần áo, túi xách, giày dép) là do phải đối mặt với những áp lực từ cuộc sống. Áp lực từ công việc, gia đình, hôn nhân, các mối quan hệ trong xã hội, thậm chí từ chính bản thân chúng ta – từ những kì vọng. Shopping là cách để con người giải tỏa, thỏa mãn bản thân, giúp ta tạm thời quên đi hiện tại. Nó như một chất kích thích khiến cảm xúc của chúng ta bỗng trở lại hưng phấn và vui vẻ. Nhưng vì chỉ là “chất kích thích” nên nó sẽ không bao giờ là liều thuốc có thể chữa khỏi hẳn căn bệnh buồn chán vì áp lực hay giải quyết khó khăn bạn đang mắc phải.

Những áp lực cuộc sống sẽ không tự dưng mất đi, thậm chí sẽ luôn tồn tại. Sau khi đọc bài viết, thay vì nghĩ đây là một thử thách để học cách sống tiết kiệm, mình lại nghĩ tác giả đang giải thích cho chúng ta rằng shopping không phải là cách tốt để giải quyết những áp lực cuộc sống. Thậm chí sau những cuộc vui shopping không có tính toán chúng ta còn phải đối mặt với những hệ lụy như thừa thãi đồ đạc, “nghèo đi” vì những những đồ vật bản thân mua mà không cân nhắc, thậm chí có thể sẽ đánh mất cả những cơ hội đầu tư, phát triển dự định cá nhân trong tương lai. Và những điều đó lại khiến chúng ta trở nên stress hơn.

Nói thật đây là một thử thách khó khăn với mình. Dù không tự tin để thực hiện thử thách khắt khe này, nhưng mình nghĩ ai cũng nên đọc về thử thách này một lần. Những bài chia sẻ này đã nhắc mình rất nhiều việc luôn phải có ý thức và thay đổi những thói quen mua sắm xấu (điều mình luôn cố gắng thực hiện). Dưới đây là một số Tips mình nghĩ các bạn cũng có thể áp dụng để có một thói quen mua sắm tốt hơn, có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

  1. “Find an accountability buddy” Chia sẻ những câu chuyện mua sắm với một người bạn thân. Tác giả nói rằng chính nhờ việc chia sẻ những câu chuyện mua sắm với bạn, hai người đã cùng phát hiện ra những điều không tốt, phát hiện cho đối phương những sai lầm mua sắm, và từ đó họ cùng bảo nhau sẽ cắt giảm những lần shopping thừa thãi. Mình thật mong mình có thể làm điều này tốt hơn với bạn mình ;)). Thật ra mình cũng có những lần đã thực hiện điều này khi chia sẻ những món đồ mình muốn mua với mẹ. Và nếu mẹ mình nói nó lãng phí thì ít nhất mình sẽ dừng lại để suy nghĩ thêm. Nên công nhận việc chia sẻ này có ích.

2. “Work with what you have” Thay vì mua đồ mới hãy làm mới những món đồ bạn đang sở hữu. Nếu là đồ đạc bạn có thể thay đổi vị trí của chúng. Nếu là quần áo bạn có thể phối hợp theo những cách khác đi.

3. “Find a way to curb the craving that works for you”. Tìm cách để kiềm chế cơn thèm mua sắm phù hợp với bạn.

Có rất nhiều người thực hiện bằng việc xóa toàn bộ những website và app mua sắm, chặn quảng cáo, ngừng xem những kênh youtube review sản phẩm trên điện thoại. Còn với tác giả cô ấy không cố để tránh xa việc ngừng xem những món đồ, mà cố gắng thay đổi chính từ cách suy nghĩ của bản thân khi gặp phải “cơn thèm mua sắm”. Cô ấy để ý nhiều hơn đến số tiền cô ấy sẽ phải chi cho những món đồ và so sánh với việc có thể dùng số tiền đó cho những việc khác hay không. Ví dụ như có thể gửi tiết kiệm, hay tích góp để mua nhà, mua xe…trong tương lai. Sau khi thành công trong việc thay đổi suy nghĩ của bản thân, cô ấy có được số tiền tiết kiệm từ việc giảm thiểu mua sắm và gọi nó là “personal development money” . Mình mong trong năm 2021 bạn sẽ có được khoản này nhé 🙂

4. “Develop your conscious consumption shopping trail” Ở phần này cô ấy có chia sẻ về chiến lược mua sắm của bản thân tuy nhiên mình nghĩ sẽ rất khó để áp dụng với tất cả mọi người. Đại khái là thay vì chỉ có ý thức với mua sắm, thì cần cụ thể hơn việc bản thân sẽ mua gì, mua ở đâu và thực hiện việc mua sắm như thế nào.

5. “Fill up the extra time with activities that cultivate inner happiness”. Điều cuối cùng mình hoàn toàn đồng ý với tác giả. Đồ đạc sẽ không bao giờ khiến chúng ta hạnh phúc vì vậy hãy tận hưởng cuộc sống bằng cách trải nghiệm. Từ đó bạn sẽ tìm ra những hạnh phúc thực sự. Thay vì mua những thứ chúng ta muốn thì hãy chỉ mua đồ chúng ta cần. Phần còn lại bạn có thể đầu tư cho việc học tập, đọc sách, khám phá…đầu tư vào bản thân.

Vào một buổi sáng cuối tuần rảnh rỗi, thay vì vùi mình trong những cửa hàng tại trung tâm thương mại, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một tách cafe ngon, đến nơi có phong cảnh đẹp, loanh quanh vài cửa hàng sách hay đơn giản là một ngày ở nhà nấu ăn cùng gia đình. Những áp lực và mệt mỏi trong cuộc sống cũng sẽ được cải thiện và mất dần từ những thói quen lành mạnh và giản dị hàng ngày.

Chúc bạn sẽ biết yêu, chiều chuộng bản thân đúng cách để luôn vui vẻ, hạnh phúc và có một cuộc sống “giàu có” và tích cực nhất!
Be happy 🙂

Thank you and see you in my next posts nhé!

One thought on “Thử thách “The year of no new clothes” và bài học về shopping.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s