Giỏi ngoại ngữ từ những thói quen nhỏ

Như mình đã từng chia sẻ ở nhiều những bài viết trước đặc biệt là trong bài Tiếng Nhật khó hay dễ ? Học đến bao giờ là đủ? về hành trình học và trau dồi ngoại ngữ, cách tốt nhất để chúng ta có thể giỏi hơn mỗi ngày, vui và thoải mái, coi việc học ngoại ngữ “học như không học”đó là đưa nó vào chính cuộc sống hàng ngày. Hãy nghĩ một cách đơn giản, ngôn ngữ bạn đang học cũng như tiếng Việt, bạn dùng tiếng Việt để nói chuyện với gia đình, bạn bè, để học, để chơi…thì hay làm y như vậy bằng tiếng Anh, tiếng Nhật hay bất kì một ngôn ngữ nào khác bạn muốn.

Dưới đây mình chia sẻ một vài điều nho nhỏ mình vẫn làm hàng ngày để “học ngoại ngữ”

1. Set-up điện thoại, máy tính bằng tiếng nước ngoài.

Nghe có vẻ là một việc rất nhỏ, những đây là việc làm rất hiệu quả. Có lẽ mình chưa bao giờ dùng điện thoại, hay máy tính bằng tiếng Việt.

Một ngày chúng ta thường dành rất nhiều thời gian để dùng, thao tác trên điện thoại và máy tính. Việc set-up và không sử dụng bằng tiếng Việt sẽ khiến bạn hằng ngày phải nhìn, tiếp xúc với ngôn ngữ đó. Chưa kể, khi bạn sử dụng những ứng dụng trên điện thoại như Siri, Google Map…bạn sẽ phải sử dụng ngôn ngữ đó để tra cứu bằng giọng nói, điểu khiển…Tất cả những việc làm đó dần sẽ khiến bạn hình thành thói quen sử dụng, tư duy bằng một ngôn ngữ khác tiếng Việt.

2. Dùng từ điển giải thích bằng tiếng nước ngoài.

Mình rất hiểu cảm giác khi không biết hay hiểu một từ mới, rất nhiều người sẽ muốn lấy ngay từ điển hoặc điện thoại và tra ra tiếng Việt. Trước đây mình cũng từng như vậy nhưng dần mình đã thay đổi và bây giờ mình thường sẽ tra theo Nhật-Nhật, Anh-Anh, Nhật-Anh và sau cùng mới dùng đến tiếng Việt.

Hồi còn đi học, trong lớp mình không được sử dụng điện thoại, kể có điện thoại bọn mình cũng không có wifi để kết nối tiện như bây giờ. Dụng cụ trợ giúp duy nhất cho việc học ngoại ngữ của mình lúc đó là chiếc kim từ điển bố mình tặng. Tuy nhiên, loại của mình lại không thể trực tiếp viết chữ Hán để tra cứu, buộc phải dò theo cách đọc, bộ trong chữ Hán hoặc mình phải tìm một từ vựng mình biết có chữ Hán đó và sử dụng copy paste để tìm được cách đọc và ý nghĩa của từng chữ độc lập. Chưa hết, thời đó hầu hết kim từ điển tiếng Nhật là kim từ điển Nhật-Anh, Nhật-Nhật, Anh-Anh và chiếc của mình cũng vậy. Khi mới bắt đầu, mình cũng từng gặp khó khăn vì đôi khi chưa hiểu hết những giải thích bằng tiếng Nhật, những dần mình quen với việc đó và thấy nó cực tốt cho việc học ngoại ngữ. Cách tra như vậy không những chỉ giúp mình hiểu nghĩa từ, còn giúp mình sau này có thể giải thích lại từ vựng đó và hiểu được rất rõ cách sử dụng từ trong câu. Mình đặc biệt gợi ý cách này cho những bạn đang và muốn học – trau dồi song song hai ngoại ngữ.

Bây giờ, chúng mình có i-phone rất tiện lợi cho việc tra cứu và chắc cũng không còn nhiều người dùng kim từ điển như mình hồi xưa. Mình thường tra cứu nhiều nhất bằng App Imiwa (Nhật-Anh, Anh-Nhật), hoặc sẽ tra trực tiếp tại google ví dụ như tiếng Anh thì thêm meaning, tiếng Nhật thì thêm とは、意味 ngay sau từ. Các bạn có thể thử xem nhé!

3. Nghe NHK Podcast, đọc báo vào buổi sáng.

Từ khi đi làm, mình đã duy trì được một thói quen khá đều đặn là nghe Podcast bản tin 7:00 sáng của NHK (trong lúc make-up ;)) vào buổi sáng. Thường thì bản tin lúc 7h sẽ có độ dài khoảng 20 phút và bao quát mọi thông tin từ chính trị, xã hội, thể thao…và cả dự báo thời tiết của ngày hôm đó.

Trước đây mình hay đọc tin tức buổi sáng hơn, bây giờ tuy vẫn đọc nhưng thêm thói quen nghe. Vì khi nghe podcast có một điều rất hay là mình có thể shadowing (nói theo) những người nói bản tin. Đây là cách mình làm để có thể nói tiếng Nhật tốt và hay hơn, nói được mọi chủ đề với vốn từ vựng rộng và chính xác. Đối với mình một người giỏi ngoại ngữ không phải là nói trôi chảy mà là nói hay (hay ở cả cách nói chuyện và dùng từ ngữ) và mình muốn phấn đấu. Nói thật, khi đi học mình từng không phải là người quá chú trọng vào việc nói hay, tuy nhiên khi đi làm suy nghĩ của mình dần thay đổi. Nói hay ngoại ngữ sẽ khiến chúng ta trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong công việc. (cụ thể hơn có thể mình sẽ chia sẻ trong một bài viết về công việc nhé ;)).

Hiện nay, podcast có rất nhiều nội dung cũng như ngôn ngữ đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những nội dung phù hợp nhất để vừa giải trí vừa học tập. Gần đây ngoài NHK ra, mình hay nghe: Talk to me in Korean :)) (học tiếng Hàn bằng tiếng Anh), The business of fashion (vì mình rất thích thời trang), Vietnam innovator (về những doanh nhân trẻ nhiệt huyết, có cả TA và TV)…

4. Âm nhạc, Phim ảnh, Đọc, Youtube…

Điển hình giỏi ngoại ngữ nhờ xem phim là RM của BTS. Nhờ chăm chỉ xem siscom Friends thôi mà RM có thể nói tiếng Anh vô cùng trôi chảy dù anh chưa bao giờ sống hay du học tại nước ngoài. Mình biết có rất nhiều bạn giỏi ngoại ngữ chỉ nhờ nghe nhạc, xem phim và mình rất ngưỡng mộ.

Mặc dù mình không phải là người chỉ xem phim, nghe nhạc để học ngoại ngữ nhưng mình cũng dành rất nhiều thời gian cho âm nhạc, phim ảnh, đọc, xem Youtube…nhất là trong giai đoạn giãn cách vừa rồi. Mình nghĩ đây là những cách vui vẻ nhất, cũng là cách để chúng ta thấy “học như không học” ngoại ngữ. Mình không thể kể hết những nội dung mình xem và đọc nên hẹn các bạn ở những bài viết sau. Còn dưới đây là vài bộ phim tình cảm Nhật mình đã xem trong đợt giãn cách cho những bạn có hứng thú.

Chúng ta có rất nhiều cách để đưa ngoại ngữ vào cuộc sống, biến việc học ngoại ngữ thành “học như không học”. Quan trọng là qua những thói quen hàng ngày như thế này mình mong bạn sẽ không còn bị ngại nói hay dùng ngoại ngữ nữa. Học ngoại ngữ là một quá trình mà bạn chỉ cần duy trì được việc hôm nay giỏi hơn hôm qua thì bạn đã thành công bước đầu rồi. Cứ như vậy, dần dần một ngày bạn sẽ trở nên rất giỏi ngoại ngữ cho mà xem! Tin mình đi 😉

P/s: Hôm qua khi nói chuyện với em trai, mình biết các em học sinh đã chính thức bắt đầu một năm học mới. Chúc tất cả những ai còn đi học sẽ có một năm học thành công và nhiều niềm vui.

Thank you and see you in my next posts nhé!

TRANG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s